Doanh nghiệp quân đội duy nhất được sản xuất pháo hoa ở Việt Nam (Phần 2)

(CafeBiz) Pháo hoa ở Việt Nam được sản xuất ở đâu? Bắn vào những thời điểm nào?

doanh nghiep quan doi duy nhat duoc san xuat phao hoa o viet nam phan 2 Doanh nghiệp quân đội duy nhất được sản xuất pháo hoa ở Việt Nam (Phần 2)

Doanh nghiệp duy nhất được cho phép sản xuất pháo hoa tại Việt Nam

Công ty Hoá chất 21 là một doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng – Bộ Quốc phòng với nhiệm vụ chính là sản xuất hàng quốc phòng vừa kết hợp với sản xuất hàng kinh tế, đóng tại xã Phú Hộ – thị xã Phú Thọ – tỉnh Phú Thọ.

Ngày 7 – 9 – 1966 Nhà máy Z121 (Tên gọi trong quân đội của Công ty Hoá chất 21) được thành lập, với nhiệm vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng phục vụ cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước. Năm 1971, Nhà máy được đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với các dây chuyền sản xuất và công nghệ của Trung Quốc và Liên Xô, năng lực sản xuất của Nhà máy đã có bước phát triển quan trọng.

Từ năm 1975, Nhà máy Z121 bước vào thời kỳ sản xuất thời bình. Song song với các sản phẩm quốc phòng, Nhà máy bắt đầu nghiên cứu và tổ chức sản xuất: kíp nổ đốt, kíp nổ điện phục vụ công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng, giao thông vận tải.

Ngày nay, Công ty Hóa chất 21 là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thuốc nổ công nghiệp, phụ kiện nổ và hoả thuật của Việt Nam.

Pháo hoa là mặt hàng truyền thống và niềm tự hào của công ty, được sử dụng rộng rãi trong dịp tết nguyên đán, lễ hội, vui chơi giải trí ở trong nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên, doanh thu từ pháo hoa chỉ chiếm 5% tổng doanh thu Công ty.

doanh nghiep quan doi duy nhat duoc san xuat phao hoa o viet nam phan 2 Doanh nghiệp quân đội duy nhất được sản xuất pháo hoa ở Việt Nam (Phần 2)
Doanh thu – Lợi nhuận của Công ty Hóa chất 21 trong giai đoạn 2005-2009 (đơn vị: Tỷ đồng)
(theo website Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Phú Thọ)

Lĩnh vực kinh doanh: Sản xuất thuốc nổ công nghiệp và phụ kiện nổ; Sản xuất pháo hoa, đạn súng săn, đạn thể thao, đạn tín hiệu; Sản xuất hàng cơ khí chính xác; Nhập nguyên liệu sản xuất pháo hoa, xuất khẩu phụ kiện và pháo hoa.

Những năm gần đây, Công ty này là đơn vị dẫn đầu ngành Công nghiệp quốc phòng cả nước, là một trong số các doanh nghiệp hàng đầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Các thời điểm thường tổ chức bắn pháo hoa ở Việt Nam: Giao thừa Tết Nguyên đán, Quốc khánh 2/9, Tết Độc lập 30/4, Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng (29-30/4).

Tết Nguyên Đán

Đêm 9 rạng sáng 10/2/2013, tức đêm giao thừa, từ 0h00 – 0h15, việc bắn pháo hoa chào mừng Tết Quý Tỵ đã được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Hà Nội (29 điểm: 5 điểm tầm cao và 24 điểm tầm thấp), Tp Hồ Chí Minh (4 điểm: 1 điểm tầm cao và 3 điểm tầm thấp), Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hội An, An Giang, Vĩnh Long, Ninh Thuận, Huế, Hà Nam, Điện Biên…

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng

Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFC) sau 5 năm tổ chức (2008-2012) sẽ được đổi tên là Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng và tiếp tục tổ chức vào dịp nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5. 

Qua 5 năm triển khai thực hiện (từ 2008), với kinh phí 100% xã hội hóa, DIFC đã trở thành thương hiệu của Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm hàng trăm ngàn khán giả trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển du lịch và thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

Với từng chủ đề khác nhau cho mỗi kỳ pháo hoa (Vũ điệu Tiên Sa – năm 2008, Âm vang sông Hàn – năm 2009, Huyền thoại sông Hàn – năm 2010, Lung linh sông Hàn – năm 2011, Sắc màu Đà Nẵng – năm 2012), DIFC đã tạo dấu ấn riêng của Đà Nẵng, góp phần đưa thành phố trở thành một điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Cụ thể, lượng du khách đến Đà Nẵng mỗi năm tăng mạnh, đặc biệt trong năm 2011 tăng gấp 3 lần so với năm 2010 (từ khoảng hơn 100.000 lượt người lên 300.000 lượt người), đồng thời thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Năm 2013, Lễ hội Pháo hoa Đà Nẵng sẽ có một số thay đổi như: sẽ giảm lượng vé mời và giảm một số khán đài để tạo ra không gian nhiều hơn cho nhân dân và du khách đón xem.

Kỳ Anh

Từ khóa:

  • tin tức quân sự việt nam phần 5
  • các nhà máy sản xuất hàng dân dụng vas sản xuất hàng quân sự
  • đơn vị sản xuất pháo hoa duy nhất việt nam
  • viet nam san xuat phao phan luc
  • quy mo thi truong nganh spa o viet nam
  • phao hoa duoc san xuat nhu the nao
  • nhà máy va sản xuất hàng dân dụng vừa sản xuất hàng quân sự
  • nha may san xuat phao hoa viet nam
  • nhà máy sản xuất pháo hoa của viet nam
  • nha may phao hoa z121

Từ khóa: