Nhận diện sở hữu chéo

Thanh tra hiện tượng sở hữu chéo trong 30 ngân hàng- một giải pháp được Ngân hàng Nhà nước cho là để minh bạch toàn hệ thống.

nhan%20dien%20so%20huu%20cheo1355364431 340x250 Nhận diện sở hữu chéo

CôngThương - Theo ông Peer Stein – Giám đốc Tư vấn Tiếp cận Tài chính của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC)- sở hữu chéo là hậu quả của nhiều thứ khác nhau cộng lại. Một trong những vấn đề mà chúng ta nhìn thấy là quyền sở hữu không rõ ràng và mức vốn chúng ta thấy thật ra không phải vốn thực tế. Chúng tôi cho rằng các bước đi đúng đắn để chuẩn bị cho quá trình hợp nhất ngân hàng sẽ giúp giải quyết vấn đề chéo. Tức là ngân hàng yếu sáp nhập với ngân hàng khỏe để nâng cao tính minh bạch trong quản trị ngân hàng, làm rõ minh bạch của nguồn tiền… Khi đó sẽ ngăn chặn được sở hữu chéo.

Ông Serge Devieux- Giám đốc Thị trường Tài chính Châu Á của IFC dẫn chứng: “Colombia là nơi chúng tôi đã hỗ trợ một số tập đoàn kiềm chế sở hữu chéo. Bản thân họ cũng có lợi trong việc quét sạch vấn đề này để công ty có thể được định giá phù hợp. Thậm chí cả người chủ sở hữu cũng có lợi hơn vì họ sẽ có trong tay những tài sản thật sự có giá trị và khi dọn dẹp vấn đề sở hữu chéo, giá trị đó chỉ tăng lên chứ không giảm. Đây là một quá trình”.

IFC đã hỗ trợ giải quyết vấn đề đó và hiện nay, Colombia có hệ thống ngân hàng tinh vi hàng đầu trong các thị trường đang nổi.

Sở hữu chéo khiến hoạt động của ngân hàng không minh bạch khi người chủ ngân hàng cho chính doanh nghiệp của mình vay vốn. Hệ lụy cuối cùng của hiện tượng này là làm suy giảm lòng tin của người dân và nhà đầu tư vào môi trường đầu tư.

Càng nhiều biện pháp quản trị tốt được thực hiện, sẽ càng tạo ra nhiều sự tin tưởng cho các nhà đầu tư và nhờ đó có nhiều vốn vào Việt Nam hơn. Do vậy, cơ quan quản lý cần kiềm chế và tiến tới loại trừ hoàn toàn sở hữu chéo. 

Ngoài việc ngăn chặn hiện tượng sở hữu chéo, tác động của nợ xấu đến nền kinh tế, đến sức khỏe của ngân hàng và doanh nghiệp là rất lớn, do vốn của doanh nghiệp chủ yếu là đi vay. Việt Nam cần bắt đầu từ việc công nhận rõ ràng tình trạng nợ xấu: Nhìn nhận cụ thể nợ xấu là gì, ở đâu, bao nhiêu… Bởi nợ xấu sẽ làm tắc nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng đến doanh nghiệp và làm nền kinh tế trì trệ.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng thông thường. Điều cần làm là phải hợp nhất, sáp nhập một số ngân hàng yếu kém. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường các quy định để cải thiện quy chuẩn kế toán, minh bạch thông tin và giải quyết nợ xấu. “Giải quyết nợ xấu là việc không đơn giản, mất nhiều tiền của và thời gian, nhưng không thể chậm trễ, vì chậm xử lý chi phí càng tốn kém và ngược lại”-  ông Serge Devieux tham vấn.

Sanjay Kalra, Đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam:

Nếu hoạt động cho vay gặp trở ngại, có nghĩa là đã cản trở việc đưa vốn vào nền kinh tế, phục vụ phát triển. Theo tôi, nên cơ cấu lại nợ xấu ngay từ hôm nay cho dù tốn kém. Tiền nằm trong ngân hàng mà không cho vay sẽ mất giá trị, cũng giống như người dân cất tiền trong tủ. Nếu giải quyết được nhiều khoản vay thì tỷ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ không dừng lại ở con số 5%.

Từ khóa:

  • sở hữu chéo ngân hàng là gì
  • sở hữu chéo là gì
  • dọn sạch vấn đề sở hữu chéo VCCI 12/2012
  • minh bạch thông tin trong ngân hàng là gì

Từ khóa: